Sai Lầm Khi Sửa Nhà Khiến Gia Chủ Suốt Đời Nghèo Khó, Bệnh Tật Triền Miên, Tiền Bạc Đội Nón Ra Đi

Quý vị thân mến, việc sửa nhà là quá trình sửa chữa, cải tạo, tân trang lại ngôi nhà cũ cho phù hợp với mục đích của người sử dụng, vừa tạo không gian sống mới thoải mái hơn, vừa kết hợp với yếu tố phong thủy để mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên theo quan niệm của người Việt Nam những việc như xây cất nhà cửa có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của mảnh đất có thể làm phá vỡ bố cục các yếu tố phong thủy vốn có đồng nghĩa với việc nó có thể mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ hoặc cũng có thể khiến tài lộc đội nón ra đi. Hiểu được sự băn khoăn này của quý vị trong chương trình hôm nay sẽ chia sẻ đến về các kiêng kỵ khi sửa nhà để bất cứ ai cũng có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình, tránh để tài lộc bị thất thoát, tiền bạc đội nón ra đi. 

Phong thủy nhà ở là yếu tố vô cùng quan trọng mang ý nghĩa gắn liền với vận mệnh của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình do đó đây là yếu tố rất được người dân Việt Nam coi trọng từ việc mua đất xây nhà cho đến sửa nhà đều phải tuân theo phong thủy để tránh những điều không may xảy ra. Sau đây là những điều cần tuyệt đối kiêng kỵ khi xây nhà kẻo rước họa vào thân. Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về các thời điểm kiêng kỵ không nên sửa nhà. 

 

 

 • Tháng 7 âm lịch

 

 

Tháng 7 âm lịch được coi là tháng Cô hồn- tháng mà ma quỷ được thả khỏi Quỷ Môn Quan mà về dương thế hoành hành, tác oai tác quái. Do đó, những công việc lớn như làm nhà, mua xe,….thường không được thực hiện và việc sửa nhà cũng không phải ngoại lệ.

Không nên sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch vì dễ gặp phải vận âm, kéo theo nhiều rắc rối nảy sinh, khiến gia chủ lao đao, con đường tài lộc theo đó cũng bị sa sút.

 

 

 • Tuổi Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu

 

 

Đâu là những kiêng kỵ khi sửa nhà cần phải biết? Trong phong thủy, người ta kiêng sửa chữa nhà cửa phạm vào các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc. Nếu làm nhà vào các năm này thì tai họa có thể ập đến, gặp nhiều rủi ro, khó khăn về mọi mặt.

 

 

 • Đang trong thời gian chịu tang

 

 

Theo quan niệm dân gian, khi gia đình đang chịu tang là mang điều xui xẻo kém may mắn nên tất cả các việc như làm nhà đều phải gác lại. Chính vì thế, việc sửa nhà trong khi có tang là việc không nên làm, nếu quá gấp rút thì có thể chờ qua giỗ đầu mới nên thực hiện.

 

 

 • Khi gia đình đang có phụ nữ mang thai

 

 

Sửa nhà là hành động tương tác mạnh đến môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới cuộc sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tốt nhất, trong giai đoạn gia đình có người mang thai thì cần cân nhắc việc sửa nhà. Nếu có thể, nên để lùi lại hoặc không nên sửa chữa các hạng mục lớn, chỉ sửa chữa đơn giản, không thay đổi kết cấu ngôi nhà. 

 

Vậy cần kiêng kỵ điều gì khi sửa chữa cải tạo nội thất trong nhà?

 

Nhu cầu sửa chữa, cải tạo nội thất cho căn nhà được nhiều người chú trọng hơn bởi đây mới thực sự là không gian trực tiếp diễn ra các sinh hoạt của gia đình. Do đó, khi tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà của mình, gia chủ cần biết những kiêng kỵ về vấn đề nội thất như sau:

 

 

 • Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo phòng khách

 

 

Phong thủy phòng khách là bộ mặt của cả căn nhà, là nơi tiếp đón khách khứa, nơi thể hiện tính thẩm mỹ, tiềm lực kinh tế. Chính vì thế, đây được xem là một trong những không gian cần được chú trọng nhất. 

Khi sửa chữa cải tạo lại phòng khách căn nhà, cần chú ý những điều sau:

 

 • Thứ nhất là không gian, phòng khách phải vuông vắn, rộng rãi và thông thoáng: giúp sinh khí điều hoà, luân chuyển thuận lợi, tạo cảm giác rộng rãi, sáng sủa và đẹp mắt. Bạn cần để ý xem phòng khách nhà mình có bị xà ngang áp đỉnh hay không, bởi lỗi phong thuỷ này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ.  
 • Thứ hai là cách sắp xếp nội thất trong phòng khách, bàn ghế nên quay mặt ra cửa nhưng tối kỵ đối diện thẳng cửa ra vào, kê theo dạng chữ L hoặc bố trí hợp lý với hình dạng của căn phòng. Nếu ghế ngồi quay lưng với cửa vào, bạn sẽ khó bao quát được cả căn nhà, tạo cảm giác bất an. Với những căn phòng rộng, gia chủ nên sắp xếp ghế ngồi hình bát quái (tức 8 cạnh), theo đó sẽ tạo ra các khoảng cách đều nhau. Sự bố trí này làm cho cả gia chủ và khách đều cảm thấy an toàn, ấm cúng và gần gũi. 
 • Ba là hệ thống ánh sáng, cần đặc biệt lưu ý, thiết kế để tạo cảm giác ấm cúng, hài hòa cho ngôi nhà.
 • Bốn là vị trí điều hòa, để các luồng khí di chuyển một cách hài hoà, tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, điều hòa thường cấm kỵ lắp ở vị trí ngay phía trên ghế sofa. Không những vi phạm các nguyên tắc khoa học dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, đau đầu, cảm lạnh mà còn không tốt trên phương diện phong thuỷ. 
 • Năm là trang trí tranh ảnh treo tường, cải tạo lại phòng khách thêm phần sinh động và tươi mới hơn hẳn sẽ không thể thiếu một vài bức tranh treo tường nghệ thuật. 4 mẫu tranh phổ biến nhất và phù hợp với đại đa số gia đình Việt là: Tranh hoa mẫu đơn (phú quý), tranh sơn thuỷ (tiền tài), tranh cá (dư giả), tre trúc (công danh ổn định).
 • Sáu là, cải tạo sửa chữa phòng khách, đừng quên vị trí tài lộc. Vị trí tài lộc chính là vị trí từ cửa ra vào với góc tường phòng khách, nếu như vị trí này bị khiếm khuyết hoặc đi thẳng ra một không gian khác sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia chủ. 

 

 

 • Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo phòng ngủ

 

 

Phòng ngủ là không gian riêng tư các từng thành viên trong gia đình. Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng cho cả một ngày dài. Chính vì thế, khi sức khoẻ của bạn có vấn đề, bạn cũng nên xem lại cách bố trí sắp xếp nội thất phòng ngủ và có phương án cải tạo lại phù hợp với các tiêu chuẩn phong thuỷ.

Khi sửa chữa phòng ngủ cần lưu ý giường ngủ tránh đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa phòng, phía sau tường có bồn cầu, gương soi, các góc nhọn. Đồng thời tránh đặt giường ngủ ở các vị trí như gầm cầu thang và dưới xà ngang. Những vị trí này sẽ gây ra các bệnh lý về đầu và một số bệnh về tay chân hoặc dạ dày.

Màu sắc phòng ngủ cũng nên kiêng sơn các màu sắc quá sặc sỡ hoặc kỵ với tuổi mệnh người nằm. Ngoài ra để các luồng khí di chuyển một cách hài hoà, tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, điều hòa thường cấm kỵ lắp ở vị trí đối diện với giường ngủ, bởi các luồng khí lạnh trực tiếp tỏa vào người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên.

 

 

 • Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo phòng bếp

 

 

Cũng là không gian sinh hoạt chung và có vai trò quan trọng không kém gì phòng khách, phong thủy phòng bếp của ngôi nhà được xem là nơi giữ lửa gia đình, nuôi dưỡng đời sống tinh thần của các thành viên. 

Khi cải tạo phòng bếp của nhà ở, chúng ta cần để ý đến cấu trúc, cách bố trí không gian, kích thước đồ nội thất, khoảng cách hợp lý và đáp ứng những nguyên tắc riêng về phong thuỷ phòng bếp. Ưu tiên các khoảng trống rộng rãi để di chuyển, không tạo cảm giác bí bách. Thay vì ánh sáng mờ mờ, đèn vàng hoặc đèn chùm, gia chủ nên để ánh sáng trắng, màu sơn nhã nhặn để trông căn phòng sáng sủa và sạch sẽ hơn. 

 

 

 • Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà vệ sinh

 

 

Nhà vệ sinh không phải là không gian quá quan trọng những cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh cũng có những nguyên tắc cấm kỵ riêng. 

 • Thứ nhất, kiêng kỵ nằm ở trung tâm của nhà, sẽ gây ra những bất lợi cho sức khoẻ của gia chủ.  
 • Thứ hai, kiêng kỵ đặt ở vị trí thanh long cửa chính, đối diện cầu thang, gắn liền với nhà bếp và cửa phòng ngủ. Tất cả những vị trí trên đều vi phạm nguyên tắc phong thuỷ cũng như sự khoa học và tính thẩm mỹ. 

 

 

 • Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại ngoại thất cho căn nhà

 

 

Trong thiết kế kiến trúc ngoại thất, vấn đề thẩm mỹ tuy quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Có những nguyên tắc riêng về phong thuỷ gia chủ nên biết để tránh, nhằm mang lại tài vận tốt hơn. 

 

 • Một là, nhà trước thấp sau cao thì tốt, trước cao sau thấp thì sống cô quả; trước và sau bằng nhau mà ở giữa lại cao vống lên thì thành viên trong gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, ngoại tình.  
 • Hai là, nếu muốn xây nhà ngang thì nên tránh phía trái cửa chính khi nhìn từ trong ra, không tốt cho sức khoẻ và tài vận của gia chủ. 
 • Ba là, hai bên nhà nếu thiết kế phòng thẳng tuột là dấu hiệu hung, không tốt.   
 • Bốn là, mái che mưa phía trước hiên nên thiết kế vòng cung, tránh mũi nhọn nhỏ giọt lên hiên nhà khiến gia chủ dễ mắc bệnh về máu và các bất lợi khác về sức khỏe.  
 • Năm là, hành lang hẹp và dài hun hút tuy được cho là biện pháp giúp căn nhà trở nên mát mẻ và thông thoáng hơn nhưng lại không tốt về mặt phong thuỷ, gây cảm giác rùng rợn đáng sợ.  
 • Sáu là, khi cải tạo sửa chữa nhà cửa, một trong những điều kiêng kỵ cần biết đó là tránh xây tiểu cảnh quá nhiều cây xanh um tùm, rậm rạp. Với khí hậu Việt, đây sẽ là cơ hội tốt để muỗi trú ẩn, cũng không phải dấu hiệu tích cực về mặt phong thuỷ. Thường thì chỉ nên thiết kế hòn non bộ hoặc thác nước mini, kết hợp với đó là một số loại cây xanh hợp phong thuỷ, tuổi mệnh gia chủ. 
 • Bảy là, xem xét nếu trước cửa chính có cây lớn hoặc cây khô khẳng khiu thì nên tránh. 
 • Tám là, nhà có cửa lớn thì cũng nên có cửa sau, cửa chính lớn cửa phụ nhỏ, đặc biệt không tạo thành đường thẳng. 

 

Quý vị thân mến, trong phần đầu của chương trình đã chia sẻ đến quý vị những kiêng kỵ khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lại các không gian trong nhà sao cho thuận phong thủy và tránh vấp phải sai lầm đáng tiếc, bên cạnh đó không ít gia chủ băn khoăn rằng, sửa nhà có cần phải làm lễ cúng hay không nếu có thì sẽ tiến hành ra sao, cần chuẩn bị lễ vật gì để việc sửa nhà được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Không để quý vị và các bạn chờ đợi lâu hơn nữa, sẽ chia sẻ ngay trong phần tiếp theo của chương trình.

 

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng đi phân tích xem sửa nhà có cần phải cúng hay không?

 

Nhìn từ góc độ tâm linh, việc sửa chữa nhà ở sẽ ảnh hưởng tới phần âm của gia đình theo quan niệm sửa nhà và cũng ảnh hưởng khá nhiều tới đời sống của gia chủ. 

Sửa nhà là một việc khá quan trọng đối với mỗi gia đình. Với quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”, khi sửa chữa nhà, gia chủ cần phải làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quá trình làm để mọi việc hanh thông may mắn.

 

Thứ hai, chuẩn bị mâm lễ cúng

 

Xem phong thủy khi sửa nhà, việc cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh nên mâm lễ cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng nơi nhưng cũng có những lễ vật cơ bản sau: 

Mâm lễ cúng sửa chữa nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng. 

 • Mâm lễ mặn gồm bộ tam sinh (có trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa) và đồ nếp có thể xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.
 • Mâm trái cây ngũ quả cúng sửa nhà nên chọn trái cây màu đỏ, vàng để mang lại may mắn. 
 • Đồ lễ cúng khác, bao gồm: 

Đầu tiền là 1 bát nước, 1 chai rượu, 1 bát gạo, 1 đĩa muối cúng, 1 bao thuốc, 1 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn.  

Hai là, hoa cắm vào bình để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công.  

Ba là, một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khi làm lễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *